หัวข้อ :: 3 สูตรไม่ลับ ไดเอตฉบับชีวจิต

3 สูตรไม่ลับ ไดเอตฉบับชีวจิต

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีหุ่นสวย หลายคนก็ต้องมองหาสูตรน้ำหนักที่ได้ผลมากที่สุด แต่ทว่าก็ยังลดน้ำหนักไม่ได้สักที ส่วนใหญ่ที่ลดไม่ได้ไม่ใช่เพราะว่าสูตรไม่ดี แต่เป็นเพราะไม่เริ่มต่างหาก

อันที่จริงมีสูตรของการลดน้ำหนักอยู่มากมาย ไม่ว่าจะด้วยสูตรของการลดอาหาร ลดแป้ง ลดน้ำตาล ไขมัน การออกกำลังกาย หรือสูตรการทานอาหาร สมุนไพรเพื่อล้างไขมัน โดยสูตรเหล่านี้ไม่ยากเกินไปนักสำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ต้องการจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง เพียงแต่ต้องเริ่มทำ และเคร่งครัดในการลดเท่านั้นเอง

นอกจากสูตรพื้นฐานทั่วไปที่รู้ ๆ กันอยู่แล้ว ก็มีอีกหนึ่งสูตรเกี่ยวกับอาหารฉบับชีวจิต ที่มาจากอาจารย์สาทิส ผู้คร่ำหวอดเรื่องชีวจิตที่เรารู้จักกันดี

อาจารย์ได้คิดค้นสูตรอาหารลดความอ้วนแบบชีวจิต และได้ทดลองกับเหล่าคนอ้วนที่เคยไปเข้าคอร์สที่เชียงใหม่ ปรากฏว่ามีคนอ้วนที่สามารถลดน้ำหนักเพราะสูตรอาหารดังกล่าวกว่า 5 – 6 กิโลกรัม บางคนน้ำหนักลดลงภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์ ได้กว่า 10 กิโลกรัม

อาจารย์สาทิส เปิดเผยว่า สูตรอาหารลดความอ้วนส่วนใหญ่ดัดแปลงมาจากอาหารชีวจิตที่มีอยู่เดิม แต่ลดปริมาณในการกินตามสัดส่วนที่เหมาะสม

3 สูตรลดความอ้วน ฉบับชีวจิต

การทานอาหารลดความอ้วนแบบชีวจิตขนานแท้จะมีอยู่ 3 สูตร ให้เลือกกินและเลือกปฏิบัติให้เหมาะกับตนเอง เพราะในแต่ละคนมีการใช้พลังงานในการดำเนินชีวิต ใช้พลังงานในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นสูตรที่ดีที่สุด คือสูตรที่เหมาะกับตัวเราเอง และเราสามารถทำได้ ไม่เกินกำลังของเรา

สูตรที่ 1

สูตรสำหรับคนที่อยากหุ่นเฟิร์ม มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ไม่เน้นว่าจะต้องหุ่นเพรียวสวยงามมากนัก หรืออาจเป็นคนที่เพิ่งเริ่มต้นลดน้ำหนัก ก็ควรทำตามอาหารสูตรนี้เหมาะที่สุด

Step 1 : ทานอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ต่อมื้อ

Step 2 : ทานผักสดหรือผักสุก ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ต่อมื้อ

Step 3 : ทานโปรตีนจากพืชจำพวกถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และผลผลิตจากพืช เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ต่อมื้อ

Step 4 : อาหารกินเล่น เน้นพวก สาหร่ายทะเล เมล็ดพืชกินเล่นจำพวกเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง รวมทั้งผลไม้ต่าง ๆ ที่มีรสไม่หวาน เช่น มะละกอ สับปะรด ฝรั่ง มะม่วงดิบ ส้มเขียวหวาน ส้มโอ หรืออาจทานซุปฟักทอง มิโซซุป มื้อละถ้วยเล็ก ๆ แกงจืดหรือแกงเลียง ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์
สูตรที่ 2

สูตรนี้่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะมีรูปร่างสวยงามสมส่วน รวมถึงคนที่เป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เช่นกัน โดยมีสัดส่วนของอาหารดังนี้

Step 1 : ลดอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ให้เหลือประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ต่อมื้อ

Step 2 : ทานผักสดหรือผักสุก ประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ต่อมื้อ

Step 3 : เลือกทานอาหารที่ให้โปรตีน โดยเน้นโปรตีนจากพืชจำพวกถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และผลผลิตจากพืช เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ต่อมื้อ

Step 4 : อาหารทานเล่น เช่น สาหร่ายทะเล เมล็ดพืชกินเล่นจำพวกเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง รวมทั้งผลไม้รสไม่หวานต่าง ๆ เช่น มะละกอ สับปะรด ฝรั่ง มะม่วงดิบ ส้มเขียวหงาน ส้มโอ นอกจากนี้รวมถึงซุปฟักทอง มิโซซุปมื้อละถ้วยเล็ก ๆ แกงจือหรือแกงเลียง ให้ทานประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อมื้อเท่านั้นพอ

สูตรที่ 3

เป็นสูตรแนะนำการทานอาหารแต่ละมื้อ สำหรับคนที่อยากให้น้ำลดลง และสูตรนี้ก็เห็นผลมาแล้วว่าลดได้จริง

มื้อเช้า ได้แก่ จำพวกข้าวต้มอาร์.ซี. หรือข้าวต้มข้าวกล้อง ปลาตัวเล็กทอด ต้มจับฉ่าย ยำเห็ดรวมมิตร คะน้าปลาเค็ม

มื้อกลางวัน ได้แก่ ข้าวสวยกล้อง ผัดผัก น้ำพริกหรือลาบปลาทูน่า และผักสดผักต้มสำหรับจิ้มน้ำพริก พยายามหาเมนูที่ทำให้ได้กินผักเยอะ เพราะจะทำให้ระบบขับถ่ายคล่อง

มื้อค่ำ ควรเป็นอาหารเบา ๆ ย่อยง่าย จำพวกซุปฟักทอง มิโซซุป เป็นต้น เพราะมื้อค่ำไม่ควรกินเมนูหนักเกินไป

หากรู้สึกหิวในช่วงกลางคืนหรือช่วงก่อนเข้านอน ให้กินกล้วยน้ำว้าทดแทนประมาณ 1-2 ลูก เพราะในกล้วยน้ำว้ามีสารไฟเบอร์ที่สามารถละลายเคลือบผิวกระเพาะอาหาร ทำปฏิกิริยากับกรดทำให้เกิดสารเจลาตินทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนาน ความอยากอาหารก็จะลดลง

อย่างไรก็ตาม การลดความอ้วนแบบชีวจิตนั้น เรื่องสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และความสุขกับการใช้ชีวิตต้องมาก่อน ส่วนเรื่องของความสวยงามเป็นเรื่องของผลพลอยได้