หัวข้อ :: สูตรลดน้ำหนัก 14 วันตำรับชีวจิต

สูตรลดน้ำหนัก 14 วันตำรับชีวจิต

อาจารย์สาทิสอธิบายไว้ในหนังสือ ปั้นชีวิตใหม่ด้วยชีวจิต, ชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 70 และ ชีวจิต การใช้ชีวิตอย่างเข้าใจธรรมชาติ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ สรุปได้ใจความว่าเคล็ด(ไม่)ลับที่ต้องจำให้ขึ้นใจสำหรับวิธีลดน้ําหนัก คือ งดเครื่องดื่มที่ต้องเติมน้ำตาล ไม่กินอาหารมันๆ ไม่ดื่มสุรา และหยุดสูบบุหรี่ หันมาดื่มชาสมุนไพร เช่น ชาเก๊กฮวย ชามะตูม หรือชาดอกคำฝอย เป็นต้น

ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 60 กิโลกรัม วันที่ 1 ต้องงดอาหารทั้งหมด ตื่นมาดื่มน้ำมะนาวคั้นสดๆ 3 ลูก จากนั้นจิบน้ำเปล่าทั้งวันให้ได้ 3 ขวด หรือจะดื่มชาสมุนไพรผสมด้วยก็ได้ ระหว่างวันควรนอนพักมากๆ อย่าทำกิจกรรมหักโหม และช่วงเย็นให้ดื่มน้ำมะนาวคั้นสดๆ 3 ลูกเช่นเดิม

วันที่ 1-3 ให้กินอาหารชีวจิต เริ่มจากข้าวกล้องและผักต่างๆ ตุ๋นจนเปื่อย แล้ววันที่ 4-6 จึงใส่เต้าหู้หรือเนื้อปลาบดละเอียดเพิ่ม ช่วงนี้อาจกินวิตามินและแร่ธาตุเสริมได้ หลังจากนั้นเมื่อถึงวันที่ 7 จึงสามารถกินเต็มที่ปกติ แต่ห้ามปรุงรสจัดและไม่ใส่น้ำตาล

ใน 14 วันนี้ให้ดื่มน้ำเอนไซม์วันเว้นวัน เช่น น้ำแตงกวา น้ำขึ้นฉ่ายหรือเซเลอรี่ ครั้งละ 1 แก้ว นอกจากนี้ยังเสนอให้ทำดีท็อกซ์ควบคู่ไปด้วย โดยทำติดต่อกัน 14 วัน เพื่อปรับสมดุลร่างกายทุกระบบให้ดีขึ้น แข็งแรงและสดชื่นทั้งกายใจ หากต้องการให้กายใจรู้สึกผ่อนคลาย ให้ใช้วิธีฝึกสมาธิร่วมด้วย จะประเสริฐยิ่งนัก

นอกจากสูตรอาหารอันอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการเพื่อคนลดน้ําหนัก ยังมีเคล็ดลับจาก คุณหมอผิง - แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ซึ่งอธิบายไว้ในหนังสือ ผอมได้ ไม่ต้องอด สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ว่า "จะผอมได้นั้น จำเป็นต้องกินอย่างมีสติ หรือ Mindful Eating ที่ปัจจุบันนิยมมากในสหรัฐอเมริกา โดยมีหลักการคือ กินเมื่อหิวและหยุดเมื่ออิ่ม"

แนวคิดนี้มาจากประเทศฝรั่งเศส สรุปใจความได้ว่า กระเพาะอาหารที่อิ่มแล้วจะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีในการส่งสัญญาณหาสมอง เพื่อสั่งร่างกายให้หยุดกิน ดังนั้นการกินอาหารแต่ละมื้อจึงควรเนิบช้า รื่นรมย์ และละเมียดละไม